Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách? 

Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách? 
Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách?
Dù bạn đang sử dụng phương pháp điều trị ung thư vú nào đi chăng nữa, thì một trong những điều quan trọng nhất để trị ung thư vú hiệu quả vẫn là ăn uống đúng cách, nghỉ ngơi đầy đủ, và nếu có thể, hãy tập thể dục đều đặn. Vậy chăm sóc bệnh nhân sau điều trị ung thư vú như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây. Để biết cách chăm sóc bệnh nhân ung thư vú.

1. Bạn cần lưu ý gì khi tập thể dục trong thời gian điều trị ung thư vú hiệu quả?

 • Các chuyên gia khuyên rằng tập thể dục không chỉ an toàn trong và sau khi điều trị ung thư vú mà còn cải thiện suy nghĩ của bản thân và các chức năng cơ thể. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị ung thư vú tập thể dục thường xuyên, bệnh tình sẽ tiến triển tốt hơn so với người không tập.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách? 
Thể dục điều trị ung thư vú
 • Ngoài ra, phụ nữ bị ung thư vú nếu tập thể dục trong thời gian điều trị sẽ có nhiều năng lượng hơn và không tăng cân nhiều như những bệnh nhân không tập luyện. Bơi, vận động, nhảy và các chương trình khác sẽ giúp cải thiện tình trạng thể chất lẫn cảm xúc.
 • Cường độ tập thể dục trong thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn. Vì vậy, nếu bạn chưa tập thể dục trước đây, bạn cần phải khởi động rất chậm và cẩn thận, ngoài ra chỉ được phép tập sau khi được sự cho phép của bác sĩ. Nếu bạn đã từng tập thể dục trước đây, hãy giữ thói quen này để giúp bản thân không cảm thấy quá nhiều xáo trộn do bệnh gây ra. Dưới đây là một số hướng dẫn về tập thể dục trong và sau khi điều trị ung thư vú:
Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách? 
Thể dục điều trị ung thư vú
 • Hỏi bác sĩ về về việc bản thân tập thể dục trong và sau khi điều trị.
 • Cho bác sĩ biết rằng tập thể dục rất quan trọng với bạn và bạn muốn tiếp tục được tập luyện.
 • Một khi bạn đã thỏa thuận với bác sĩ, hãy tìm các chuyên gia về vật lý trị liệu. Họ sẽ tư vấn cho bạn bài tập phù hợp với sức khỏe của bạn. Nếu trước đây chưa từng tập thể dục, cơ thể của bạn có thể vận động khá chậm như chân di chuyển chậm hoặc cơ bụng yếu. Bạn nên nhớ rằng ung thư vú không phải là nguyên nhân của những vấn đề.
 • Bạn càng khỏe mạnh trước phẫu thuật bao nhiêu, bạn càng có thể phục hồi nhanh chóng và hiệu quả bấy nhiêu.
 • Tìm một huấn luyện viên cá nhân đã từng làm việc với những người bệnh nhân ung thư vú để giúp bạn bắt đầu thực hiện và chỉ cho bạn những lưu ý.
 • Tìm hiểu về phù bạch huyết và theo dõi các triệu chứng.
 • Dựa vào giác quan. Bạn là người duy nhất biết bản thân đang thực sự cảm thấy như thế nào. Đừng quá cố gắng tập mà hãy nghỉ ngơi khi cần thiết.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách? 
Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng
 • Nói chung, tập thể dục cho những người sống sót sau ung thư vú thường bao gồm vật lý trị liệu để cải thiện sức mạnh và tầm vận động ở cánh tay hay tập thể dục aerobic vừa phải (như đi bộ) trong khoảng 30 phút, ba hoặc nhiều lần một tuần. Bạn nên đảm bảo rằng bạn đã nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu.

2. Bạn nên thực hiện chế độ dinh dưỡng để điều trị ung thư vú hiệu quả như thế nào?

Dinh dưỡng cho những người đang điều trị ung thư vú

 • Ai cũng cần có một chế độ dinh dưỡng. Để có một cơ thể vừa năng động vừa duy trì mức cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh. Nếu bạn có tiền sử ung thư vú hoặc đang điều trị bệnh, chế độ ăn uống lại càng đặc biệt quan trọng. Những món bạn nạp vào có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, tâm trạng và năng lượng của bạn.
Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách? 
Sử dụng nguồn protein có hàm lượng mỡ thấp
 • Thông thường, chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư vú cần nhiều protein nhằm cung cấp năng lượng mà cơ thể cần. Họ cũng có thể cần nhiều calo hơn. Chế độ ăn uống trong khi điều trị có thể được thay đổi nếu bạn tăng cân trong quá trình điều trị.
 • >>> DICH VỤ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN – CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ :TẠI ĐÂY

 Kế hoạch chế độ ăn uống trong quá trình điều trị ung thư vú hiệu quả

 • Một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều loại trái cây, rau và protein thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng dự trữ để giữ sức khỏe trong khi đang điều trị bệnh ung thư vú. Chúng cũng giúp tạo lại các mô đã mất cho cơ thể và giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt để chống lại nhiễm trùng.

Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách? 

 • Thêm vào đó, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn làm giảm các phản ứng phụ khi điều trị. Một vài bằng chứng cho thấy một số phương pháp điều trị ung thư thực sự sẽ có hiệu quả tốt hơn ở những người đang ăn đủ calo và protein. Vì vậy, nếu bạn đang điều trị ung thư vú, ăn uống lành mạnh sẽ là điều quan trọng hơn bao giờ hết.
cham-soc-nguoi-benh-sau-mo
Trái cây giúp tăng cường hàm lượng vitamin đáng kể

3. Một số điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư vú

Chăm sóc về mặt tâm lý

Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách? 
Chăm sóc về mặt tâm lý
 • Bệnh nhân bị sau điều trị ung thư vú là một cú sốc tinh thần lớn vì thế cần an ủi và động viện bệnh nhân để bệnh nhân vượt qua được rào cản tâm lý giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tích cực vận động

Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách? 
Tích cực vận động
 • Người bệnh nên cử động nhẹ nhàng sau điều trị, không nên ngồi im một chỗ không những có không tốt cho tâm trạng mà còn tăng nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu, có thể trở thành tình trạng thuyên tắc phổi, đe dọa tính mạng của bạn

Chăm sóc ống thoát dịch

Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách? 
Chăm sóc ống thoát dịch
 • Để ngăn tình trạng khu vực xung quanh phẫu thuật bị sưng lên, bác sĩ thường cài ống thoát dịch ra ngoài. Người bệnh cần phải theo dõi lượng chất lỏng  đi ra ngoài để bác sĩ biết khi nào thoát hết, thông thường là sau 1-2 tuần.

Quan sát các bạch huyết xem có bị sưng hay không

 • Sưng hạch bạch huyết là một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra khi giải phẫu, mặc dù nó chỉ ảnh hưởng đến 25% bệnh nhân có phẫu thuật. Cánh tay cùng phía với bên ngực mà các hạch bạch huyết loại bỏ sẽ sưng lên và tích tụ dịch. Trong trường hợp này, bạn cần thông báo với bác sĩ ngay để điều trị.

4. Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

Tâm Và Đức là công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhânchăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc  cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư vú tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here